Chùa Maha Buddha, đóa hoa bừng nở giữa đất trời Gumi

20/09/2017 16:53
VNO - Ngày 16.09.2017, Thầy trò Đạo tràng Viên Ngộ tề tựu về Gumi để dự lễ khánh thành chùa Maha Buddha trong sự trang nghiêm và long trọng. Hơn 30 Phật tử đại diện của Tổng Đạo tràng Viên Ngộ và Gumi về đây không phải với tư cách là khách mời là “người nhà”, tình nguyện làm “công quả”, phục vụ cho lễ khánh thành trong đạo tình người con Phật. Bởi lẽ, sư trụ trì Jino với Đạo tràng nói riêng và với người Việt Nam nói chung có rất nhiều mối thâm tình. Sư đã dành bao thời gian và tâm nguyện cho đồng hương chúng ta cả trên đất Hàn lẫn ở Việt Nam.

khanh thanh chua gumi2

khanh thanh chua gumi11

Vì vậy, Đại đức Thích Tường Thanh đã thay mặt Đạo tràng Viên Ngộ dâng tặng món quà tinh thần thể hiện lòng tri ân đối với sư Jino. Còn Phật tử chúng tôi ai cũng “đồng phục” chỉnh tề cùng với đội tình nguyện là những học sinh, sinh viên Hàn Quốc, hăng hái tham gia phục vụ cơm nước cho quý khách mời và Phật tử đến tham dự lễ. Nhìn những hình ảnh ấy, chúng tôi bỗng thấy lòng ấm áp lạ thường.

khanh thanh chua gumi3

khanh thanh chua gumi4

khanh thanh chua gumi5

khanh thanh chua gumi6

Sau buổi lễ trang nghiêm ở chánh điện, Phật tử và khách mời được thưởng thức chương trình ca nhạc “cây nhà lá vườn” nhưng rất sinh động dưới sân chùa. Điều lạ đối với chúng tôi là các phật tử Hàn Quốc tham gia lễ khánh thành với tinh thần của một ngày hội lớn. Bất kể tuổi tác, những Phật tử U70, 80 vẫn tự tin đem lời ca tiếng hát tặng mọi người. Nhìn họ ra sân vô tư, hồn nhiên nhún nhảy theo điệu nhạc hoặc vỗ tay cùng hát với “ca sĩ nhí”, chúng tôi cảm thấy rất vui và cảm động. Không khí diễn ra thật rộn ràng và ấm cúng. Chúng tôi nhận thấy trên gương mặt mỗi người niềm hân hoan khó tả.

khanh thanh chua gumi1

Được biết, Sư Jino tham gia quản lý và hoạt động ở nhiều chùa nhưng đây là ngôi chùa do chính Thầy gầy dựng nên. Ý định của Sư xây dựng chùa này để những Phật tử Hàn Quốc về sinh hoạt, còn ngôi chùa cũ thầy muốn dành riêng cho Phật tử nước ngoài: Việt Nam, Campuchia, Srilanka,… Tuy nhiên, với cảm tình đặc biệt cũng như sự phát triển nhanh của Đạo tràng Viên Ngộ Gumi, trong thời gian đến, ngôi chùa mới này cũng sẽ là nơi để chúng tôi được về tu tập.

khanh thanh chua gumi13

Đến thăm khu chùa cũ với những tòa nhà biệt lập của Sư Jino, chúng tôi thật sự cảm niệm công đức của Sư. Mỗi tòa nhà có một chức năng hoạt động khác nhau. Tòa 죽향 là trung tâm dành cho những chị em phụ nữ bị bạo lực gia đình đến lánh trú trong thời gian giải quyết vấn đề ly hôn hoặc những vấn đề khác có liên quan đến đời sống hôn nhân.

Tòa 달팽dành cho các gia đình đa văn hoá, là nơi mà những người mẹ và những đứa con không có nơi nương tựa (sau khi ly hôn) có thể về nương náu.

khanh thanh chua gumi21

Còn toà nhà외국인 노동자지원쉼터là để giúp đỡ những người lao động nước ngoài. Trong quá trình tìm việc làm, nếu không có chỗ ăn ở, người lao động có thể đến đây ăn ở miễn phí và được tư vấn về luật lao động Hàn Quốc.

Hằng tuần, vào ngày thứ tư, trung tâm của chùa còn nấu cơm từ thiện cho những người lao động nghèo, người cơ nhỡ. Mỗi lần như vậy, có khoảng 300 người đến chùa ăn cơm trong sự phục vụ tận tâm của các Phật tử.

khanh thanh chua gumi16

Cũng chính tại mái chùa này, trong thời gian qua, Đạo tràng Viên Ngộ Gumi may mắn hội đủ duyên lành được về tổ chức những khóa tu, những buổi sinh hoạt Phật pháp để Phật tử có dịp gắn bó với nhau hơn, hiểu nhau hơn và có thể giúp đỡ, chia sẻ với nhau những khó khăn, những vui buồn trong cuộc sống.

khanh thanh chua gumi17

khanh thanh chua gumi18

khanh thanh chua gumi19

khanh thanh chua gumi20

Vì vậy, nhắc đến Sư Jino, nhiều Phật tử và người dân Việt Nam đã dành cho Sư lòng biết ơn sâu sắc cùng sự ngưỡng mộ chân thành. Đó là nhà sư Hàn Quốc đầu tiên đã tổ chức chuyến chạy bộ hơn hai ngàn cây số dọc chiều dài của đất nước Việt Nam để tìm nguồn tài trợ từ các doanh nghiệp, người dân Hàn Quốc và bạn bè của Sư. Số tiền vận động được sẽ dùng cho dự án xây dựng 108 nhà vệ sinh cho những em học sinh tại các ngôi trường nghèo khó ở Việt Nam. Điều cảm động là Sư đã chọn một hoạt động đầy vất vả ấy ngoài lòng từ bi của một nhà sư còn vì một lý do khác là để thể hiện ân nghĩa, sự hối hận trong thời gian chiến tranh đối với Việt Nam.

khanh thanh chua gumi14

khanh thanh chua gumi15

Rời ngôi chùa mới được xây dựng rất hiện đại để thuận tiện cho việc tu tập, sinh hoạt cộng đồng, Thầy trò chúng tôi trở về khu chùa cũ, tranh thủ khoảng thời gian ít ỏi ngồi lại bên nhau để làm quen nhau, để tình đồng đạo thêm gắn bó. Bởi trong gia đình Viên Ngộ, đạo tràng Gumi là “em út”, mới gia nhập chưa đầy nửa năm thôi nên với nhiều người, mọi thứ vẫn còn mới mẻ. Ở đây, chúng tôi được nghe Thầy chia sẻ, định hướng những bước đi trên con đường mà mình đã chọn. Đặc biệt, Thầy khuyên các bạn thanh niên, những em sinh viên tích cực tham gia làm Phật sự, cố gắng học hành và sống có ý nghĩa trong thời gian sống trên đất Hàn.

khanh thanh chua gumi7

khanh thanh chua gumi8

khanh thanh chua gumi9

khanh thanh chua gumi10

Tạm biệt Gumi, tạm biệt những người bạn, người em chân thành cởi mở, chúng tôi chia tay nhau với những lời hẹn ước, sẽ tái ngộ vào những ngày thu sắp tới trong dư âm của mùa Vu Lan báo hiếu và trong không khí náo nức đón mừng Tết Trung thu cùng với người dân xứ Hàn.

Viên Ngộ GumiCác tin tức khác

Back to top