Chùa Việt Nam tại Hàn Quốc

Chùa Viên Ngộ

베트남불교 원오사

Trang chủ

Bài mới

Search
“Hồn Việt” trong mùa Phật đản ở xứ Hàn

VNO – Hàn Quốc là quốc gia của những lễ hội. Mỗi lễ hội mang một sắc màu, một ý nghĩa riêng làm nên bản sắc đặc trưng của văn hóa xứ Hàn. Không khí và niềm vui của những lễ hội ấy đã lan tỏa đến từng cá nhân đang sinh sống và làm việc trên đất nước này, dù họ không phải là công dân Hàn. Một trong những lễ hội lớn nhất, ấn tượng nhất, làm rung động trái tim của biết bao nhiêu người, trong đó có những người con Việt là “Lễ hội Đèn lồng Hoa sen” (Yeon Deung Hoe) kính mừng Phật Đản.

Người Hàn gọi Phật Đản là “Ngày Đức Phật đến” (부처님 오신 , Bucheonim osin nal). Mình thích cách gọi giản dị này, bởi giản dị mà mang ý nghĩa rất thiêng liêng. Đức Phật đã đến với nhân gian trong ánh hào quang ngời sáng và kể từ giây phút đó, những người con Phật đã được che chở trong vầng mây Chánh pháp. Vì vậy, với người dân xứ này, Phật Đản thực sự là một ngày hội lớn, mang tầm quốc gia, có sức hút mạnh mẽ và có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều tầng lớp trong xã hội. Ngoài những nghi thức đặc biệt của Phật giáo (như tụng kinh, rước Phật, tắm Phật), người ta còn tổ chức triển lãm văn hóa Phật giáo, nhảy múa, diễu hành,… khắp nơi, mọi chốn. Không phân biệt già hay trẻ, thanh niên hay phụ nữ, trẻ em hay người lớn, họ tự nhiên nhảy múa, reo hò. Họ đứng ngồi trật tự hai bên đường hàng mấy tiếng đồng hồ chờ đợi đoàn diễu hành đèn lồng đi qua rồi vẫy tay, cúi chào hay hét to trong niềm vui tưởng như vỡ ra trong lồng ngực.

Hân hoan khởi động chương trình tại SVĐ ĐH Dongguk
Màu cờ sắc áo...
Khởi hành trong niệm hoan hỷ
Nhờ Ngài, đa sắc tộc xích lại gần nhau
Previous slide
Next slide

Lần đầu tiên được tham dự Lễ hội diễu hành rước đèn lồng trên đất nước này với sự hiện diện của lãnh đạo Phật giáo và Phật tử của nhiều quốc gia trên thế giới như: Việt Nam, Nhật Bản, Myanma, Thái Lan, Mông Cổ, Sri Lanka…, trong mình xen lẫn nhiều cảm xúc. Bởi mình được chứng kiến tấm lòng của những người con Phật, trong đó có những Phật tử Việt Nam, dâng lên Đức Từ phụ trong ngày trọng đại này. Với biểu tượng Chùa Một Cột lung linh, với những động tác điêu luyện của đội múa Lân, với những chiếc lồng đèn mang đậm bản sắc Việt Nam và những tà áo dài truyền thống duyên dáng nhiều sắc màu cùng với một tinh thần nồng nhiệt mà thân thiện, đoàn Phật tử Việt Nam thực sự đã mang “Hồn Việt” đến với lễ hội xứ người và để lại ấn tượng sâu sắc cho những người tham dự lễ hội cũng như người dân Hàn Quốc, suốt hành trình từ sân vận động trường đại học Dongguk đến chùa Jogye-sa. Những cái vẫy tay nồng nhiệt; những tiếng hô lớn “Việt Nam”, “Xin chào” bằng tiếng Hàn và tiếng Việt từ đoàn Việt Nam và từ những người dân hai bên đường; những cú chạm nhẹ từ bàn tay đến những bàn tay,…đã làm mình trào dâng một niềm xúc động.

Phật đản, ngày đẹp nhất trần gian
Rộn ràng khắp phố phường...
Rộn ràng khắp phố phường...
Năng lượng từ quý Tôn đức
Kết thúc trong niềm hoan hỷ
Previous slide
Next slide

Chưa bao giờ, không khí ngoại cảnh có sức tác động lớn đến mình như vậy. Thực sự, mình cảm nhận được niềm vui như lan tỏa trong từng hơi thở, như cuốn hút trong từng bước chân và niềm vui như vỡ òa trong hai tiếng Việt Nam… Mình tin, những người đồng hành lúc ấy, ai cũng sẽ có một cảm xúc như thế. Có phải đó là cảm xúc chỉ có được khi chúng ta rời khỏi nơi chôn nhau cắt rốn của mình để rong ruổi đến một nơi thật xa mà khoảng cách không gian chỉ đo được bằng chiều dài của nỗi nhớ? Vì khi đó, trong nỗi nhọc nhằn của cuộc mưu sinh; trong sự bơ vơ, chạnh lòng bởi cảm giác lạ xa nơi đất khách, chúng ta luôn thường trực một nỗi nhớ quê hương và nỗi khát khao về một nơi nương tựa tinh thần.

Những lúc ấy, một lời động viên, một câu thăm hỏi, thậm chí một cái nắm tay cũng dễ dàng làm chúng ta rưng rưng cảm động, huống chi là được sẻ chia, được kết nối bằng sợi dây thân ái trong tình đồng Đạo. Bởi vậy, trân quý biết bao tấm lòng của những người con Phật Việt Nam trên đất Hàn trong mùa Phật Đản sanh và trong cả cuộc sống đời thường… Đến với lễ hội, mình mới hiểu tại sao người Hàn ví đó là “bữa tiệc của tiếng cười và niềm vui” (A feast of laughter and joy!). Và mình tin rằng, dù là lần đầu tiên được chứng kiến, được tham dự lễ hội hay nhiều lần sau nữa, chắc chắn bạn cũng sẽ xúc động mạnh mẽ bởi không khí vừa thiêng liêng vừa gần gũi, vừa náo nhiệt vừa sâu lắng này.

Xin cảm ơn Sư ông Thích Thái Hòa, thầy Thích Tường Thanh, quý thầy cô và tất cả Phật tử Đạo tràng Viên Ngộ đã đem lại cho những người con Phật đang sống xa quê những phút giây hạnh phúc trong tình yêu Phật pháp và ấm áp trong tình thân đồng Đạo. 

 

Bài: Nguyệt Tuệ Xương 

Ảnh: Nguyễn Tiến, Dũng Nguyễn

Các bài viết liên quan: