Chùa Việt Nam tại Hàn Quốc

Chùa Viên Ngộ

베트남불교 원오사

Trang chủ

Bài mới

Search

Ngày 16/08, Bính thân, Khoá tu “Bến Đỗ Bình Yên” được diễn ra tại Chùa Jongtosa (Tịnh Độ), miền Nam Hàn Quốc. Chùa do Hoà thượng Dok Chin (Đức Tín) trụ trì. Cũng trong dịp này có lễ Hằng thuận đôi bạn trẻ Hữu Thắng và Thanh Hà là 2 Phật tử thuần thành, tín mộ Tam bảo, có gần 100 Phật tử về dự.

5 giờ sáng, hội chúng vân tập lên Phật đường cử hành nghi thức Sám Hối Sáu Căn, Thầy Tường Thanh làm sám chủ. Sau khoá lễ hành giả được hướng dẫn tập thể dục, ăn sáng và giải lao tự do.

Vào lúc 9 giờ, lễ Hằng Thuận được long trọng diễn ra. Chứng minh lễ có Hoà thượng Dok Chin, Trụ trì chùa Jungtosa, Thầy Trí Chơn, Giáo thọ sư và Thầy Tường Thanh, Trưởng ban Tổ chức cùng quan viên hai họ và Phật tử toàn vùng về dự. Sau khi niêm hương, đảnh lễ Tam Bảo, tụng kinh Thiện Sanh, Thầy Tường Thanh điều hành lễ Hằng Thuận với phần hướng dẫn cô dâu chú rể lễ Tứ Ân, đọc phát nguyện, sau đó Thầy nói ý nghĩa chiếc nhẫn và trao cưới nhẫn cho đôi bạn.

Trong lời phát biểu chúc mừng, Hoà thượng Dok Chin nói, niềm tin Tam Bảo sẽ vượt thắng tất cả, ánh sáng Phật pháp có thể giúp con người chuyển khổ được vui. Mừng đôi bạn trẻ may mắn được tổ chức lễ Hằng Thuận trong chùa có Tam Bảo chứng minh. Đây là phước lớn. Đặc biệt, ngay sau khi phát biểu chúc mừng lễ Hằng Thuận, Hoà thượng Dok Chin tặng Thầy Trí Chơn bức thư pháp do Hoà thượng viết với nội dung: “Nhược nhơn dục thức Phật cảnh giới, Tự tịnh kỳ ý như hư không”. Và Thầy cũng có lễ phẩm cúng dường Hoà thượng.

Trong lời huấn từ, Thầy Thích Trí Chơn đã giải thích từ “Hằng thuận”. Đồng thời, thầy chia sẻ bài Pháp ngắn với 5 chữ: Ái (sống yêu thương nhau), Tín (Tin tưởng nhau), Kính (Kính trọng nhau), Nhẫn (chấp nhận, bao dung nhau), và chữ Xả ( tha thứ, hỷ xả cho nhau).

 

u

Sau giờ cơm trong chánh niệm và thiền buông thư, chương trình Lễ Bông Hồng Cài Áo được chính thức cử hành. 

Lễ nhẹ nhàng mà thâm trầm ý vị, không có những bài diễn văn mà lễ Hội vẫn sâu lắng, trang nghiêm. Tất cả mọi người cùng đứng lên, nhạc phẩm Bông Hồng Cài Áo được các ca sĩ Phật tử cất giọng, đoàn lễ tân tiến lên phía trước cài hoa cho chư tăng, sau đó là lần lượt cài từng người một. Những tiếng nấc buồn đau của những trái tim xa xứ nhớ quê, những giọt nước mắt hối lỗi đã hơn một lần làm cha mẹ buồn đau. Tiếp theo là đọc những lá thư của những người con của 2 bạn trẻ Bảo Thanh và Đình Cương. Đây cũng là tiếng thơ đại diện cho hằng nghìn bạn trẻ đã nhiều xa quê không về thăm được quê, thăm lại ông bà, cha mẹ. Sau đó hội chúng hướng về bàn thờ gia tiên dâng hương, hoa, trà, quả cúng cha mẹ, ông bà. Phần dâng lễ kết thúc, những bà mẹ già chân yếu bước lên ngồi vào những chiếc ghế, những người con lặng lẽ bê từng thau nước đến rửa chân cho cha mẹ, tiếng nước rộn lên tiếng nỉ non hoà với những giọt nước mắt báo đền ân hiếu, những tiếng thốt lên “con xin lỗi mẹ” khiến cho hội chúng lặng đi thổn thức, ngậm ngùi.

Hoà thượng Dok Chin phát biểu mừng Vu lan, ngài tán dương công đức Ban Tổ chức và cộng đồng Việt đã thực hiện một buổi lễ vô cùng ý nghĩa, cao cả này. Hoà thượng cũng nói, cộng đồng người Việt hãy xem nơi đây là nhà của mình, chùa của mình, là chỗ đi về trong niềm tôn kính chánh pháp, để luôn được chư Phật hộ trì.

Trong lời huấn từ, Thầy Trí Chơn nhắc nhở hội chúng tinh thần báo hiếu trong đạo Phật. Thầy đặt vấn đề vì sao chúng ta khóc trong lúc này, có phải vì chiếc hoa cài trên ngực, có phải vì khúc hát? Hoa thì nhìn thấy mỗi ngày, khúc hát thì cũng hát mỗi ngày, thậm chí vừa hát và vỗ tay. Chúng ta rơi nước mắt là vì trong trái tim mỗi con người có hình ảnh mẹ cha hiện về, và nhất là sống nơi xa xứ này thì nỗi buồn càng nhân lên. Nghĩ đến cha mẹ mà khóc được thì hãy cứ khóc, khóc cho thật nhiều để cảm nhận hạnh phúc khi còn mẹ cha. Và, nếu như cha hay mẹ đã mất thì hãy nhìn trong trái tim mình, mẹ cha sẽ có nơi đó. Buổi lễ tiếp tục diễn ra và khéo dần với những khúc hát về mẹ về cha về quê hương, đạo pháp, tình người . . .

Hoà thượng Dok Chin một vì khả kính. Sau khi kết thúc chương trình tu học, Hoà thượng đưa thầy Trí Chơn đi tham quan toàn cảnh chùa, Hoà thượng mong muốn chư tăng Việt Nam có mặt nhiều hơn nữa để giúp cộng đồng Việt Nam tu tập, mong tình hữu nghị Phật giáo Việt – Hàn ngày thêm khắng khít.

 

Viên Ngộ Ulsan

Source: http://tuvienkhanhan.com/index.php/cong-tam-quan/ngoai-quan/news/791-khoa-tu-tai-chua-jungtosa-tinh-do-mien-nam-han-quoc

Các bài viết liên quan: