Chương trình ca nhạc "Mái chùa và Dân tộc 2017

15/10/2017 10:48
VNO - Ngày 08.10.2017, Đạo tràng Viên Ngộ phối hợp cùng chùa Jungtosa đã tổ chức chương trình ca nhạc gây quỹ xây chùa với chủ đề “Mái chùa và Dân tộc 2017” tại KBS Ulsan Hall.

Chương trình được biên tập với những câu chuyện sâu sắc, thiết thực qua những lời ca tiếng hát của các danh ca Việt – Hàn nhằm chuyển tải cái nhìn chân thực về cuộc sống hiện tại. Đặc biệt, hun đúc tình yêu quê hương, tình cha nghĩa mẹ và nghị lực trong cuộc đời là thông điệp mà Ban tổ chức muốn gởi gắm đến những người đồng hương thân thương.

Đến tham dự chương trình có Hòa thượng Deok-jin, Đại đức Thích Tường Thanh, đồng trưởng Ban tổ chức. Quý Tôn đức lãnh đạo Hiệp hội Phật giáo Ulsan cùng quý Tăng Ni Hàn Quốc cũng quang lâm chứng minh.

mai chua va dan toc su han quoc1

mai chua va dan toc su han quoc2

mai chua va dan toc quan khach

Về phía chính quyền, đại diện Thị trưởng thành phố Ulsan, Quận trưởng quận Nam cùng nghị viên và các ban ngành lãnh đạo địa phương cũng hiện diện và có lời phát biểu chúc mừng cho chương trình.

Đặc biệt, ngài Nguyễn Vũ Tú, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam cùng quý lãnh đạo các ngành Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã hiện diện và nhiệt tình ủng hộ cho chương trình đến giây phút hoàn mãn.

mai chua va dan toc dai su1

Và, gần 1500 khán thính giả Việt – Hàn khắp nơi tề tựu về tham dự chương trình đậm đà tình quê nơi đất khách này.

mai chua va dan toc khan gia1

mai chua va dan toc khan gia2

mai chua va dan toc3

Các em nhỏ cũng hân hoan...

Trước khi chương trình chính thức diễn ra, quý Tôn đức, quý quan khách cùng khán thính giả được thưởng lãm những bộ ảnh trưng bày của Hàn Quốc và nhất là bộ “Thánh tích Việt Nam trên hình chữ S”, “Viên Ngộ, dấu ấn thời gian”. Bên ngoài sân khấu, Ban tổ chức còn bố trí quầy thư pháp, các gian ẩm thực quê hương được rất nhiều người trải nghiệm, thưởng thức.

mai chua va dan toc trung bay1

mai chua va dan toc trung bay2

mai chua va dan toc trung bay3

mai chua va dan toc thu phap1

mai chua va dan toc thu phap2

mai chua va dan toc gift

mai chua va dan toc quay hang1

mai chua va dan toc quay hang2

Đúng 13h00, đội lân xuất hiện mang theo những thanh âm rộn ràng cùng các điệu múa tươi vui để chào đón quý Tôn đức, quý quan khách và khán thính giả.

mai chua va dan toc mua lan1

mai chua va dan toc mua lan2

Chương trình mang những thông điệp rất ý nghĩa, cấp thiết qua lời phát biểu khai mạc của nhị vị trưởng ban tổ chức và ngài Đại sứ.

“…Vào những ngày Trung Thu, người Hàn Quốc thường quay về bên cha mẹ, cùng những người thân thương, còn những người con Việt vì không có điều kiện về với gia đình huyết thống nên thông qua chương trình hôm nay, chúng con muốn cùng quý khán thính giả có mặt nơi đây trở về quê hương tinh thần qua lời ca tiếng hát từng một thời nuôi lớn chúng ta…”, Đại đức Thích Tường Thanh phát biểu.

Hòa thượng Deok-jin, vị thầy đã hỗ trợ rất nhiều cho Phật tử Việt Nam phát biểu: “…hiện nay, số người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc lên đến gần 150.000 người, đã và đang góp phần làm đa dạng hơn bản sắc văn hóa Hàn Quốc. Để chúc mừng mối quan hệ tốt đẹp của hai nước và kêu gọi tất cả quý vị cùng chung tay xây dựng ngôi chùa Việt – nơi nương tựa tâm linh và góp phần ổn định xã hội đa văn hóa của Hàn Quốc…”.

mai chua va dan toc phat bieu1

Đại sứ Nguyễn Vũ Tú cũng đã nêu cao vai trò của chương trình này qua lời chúc mừng: “…những chương trình ca nhạc đặc biệt như thế này sẽ giúp người dân hiểu về văn hóa của nhau hơn; và những người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc có cơ hội thưởng thức âm nhạc quê hương vào những ngày Tết trung thu để vơi đi nỗi nhớ quê nhà…”.

Bốn vị đại diện lãnh đạo của thành phố Ulsan đã có lời chúc mừng chương trình cũng như tăng thêm tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

mai chua va dan toc phat bieu2

Sau phần nghi thức ngoại giao, tiết mục mở màn là một câu chuyện hiện thực, mầu nhiệm khiến cả khán phòng xúc động. Tiếng nhạc trống Nanta sôi động như nói rằng Hàn Quốc cũng như cuộc sống toàn là màu hồng mà một thời ta nhìn chưa trọn vẹn. Nhưng đặt chân đến nơi đây, ta mới hiểu rằng ở đâu cũng có hai mặt mà chính mình phải thấu nhìn để không bị hụt hẫng, chơi vơi. Tiếng mắng nhiếc của những ông chủ đối với công nhân, nỗi căng thẳng của những du học sinh, lời cãi vã của những đôi vợ chồng chưa chuẩn bị kỹ càng cho hôn nhân, tiếng gào thét của người mẹ trẻ mất con…tất cả dường như tăm tối, không còn lối thoát.

mai chua va dan toc nanta1

mai chua va dan toc nanta2

mai chua va dan toc mo man

Bỗng nhiên, thanh âm “Sakya Muni Buddha” trầm hùng vang lên, những luồng hào quang chiếu rạng, đức Phật uy nghiêm, từ mẫn xuất hiện, những con người đau khổ dần dần quay đầu và quy hướng về Như Lai. Cả khán phòng cùng quay về nương tựa Tam Bảo qua lời kinh nhạc ‘Tôn kính Phật’ thiêng liêng. Cuộc đời sẽ tươi đẹp biết bao khi mọi người cùng trở về với tâm trong sáng và làm những điều thiện lành!

mai chua va dan toc ton kinh phat2

mai chua va dan toc ton kinh phat1

mai chua va dan toc ton kinh phat3

Để đáp lại những ân nghĩa của quý Tôn đức, quý quan khách và đông đảo khán thính giả, Đại đức Thích Tường Thanh cùng Ban đại diện Đạo tràng Viên Ngộ đã dâng lên một lạy trong niềm biết ơn vô hạn.

mai chua va dan toc lay ta

Tiếp theo chương trình là những tiết mục của các nghệ sỹ đến từ Việt Nam và Hàn Quốc.

“Quê hương là gì hở mẹ…” được ôn lại qua ca khúc ‘Quê hương’ của giọng ca ngọt ngào, NSND Bạch Tuyết. Từng câu tân cổ của nghệ sỹ Bạch Tuyết cất lên khiến những người con xa xứ rưng rưng nước mắt vì chưa biết bao giờ trở về nơi chôn nhau cắt rốn. Khán thính giả còn được cô hát tặng bài ‘Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang’.

mai chua va dan toc bach tuyet1

mai chua va dan toc bach tuyet2

“Hotboy” xứ Nghệ, Đào Ngọc Sang tiếp nối với ca khúc ‘Bờ thương’ với những lời ca “…còn gần bên nhau rộng lòng xin cho nhau tha thứ…., giông tố sẽ qua…” như nhắn nhủ chúng ta hãy vững chãi bước cuộc đời đầy chông gai này.

mai chua va dan toc dao ngoc sang1

Một phần kịch tính không thể thiếu trong chương trình ca nhạc gây quỹ, đó là “đấu giá” các tác phẩm để cúng dường xây chùa.

Bộ tác phẩm đầu tiên bao gồm: khúc gỗ trầm tốc tạc tượng Bồ tát Quán Thế Âm, bức tranh sen và tranh vẽ của MC Đại Nghĩa. Anh Trung Mận đã phát tâm thỉnh.

mai chua va dan toc dau gia1

Bức thư pháp của một vị Tông trưởng tông Tào Khê viết, bức tranh sen do Hòa thượng Deok-jin vẽ và bức thư họa ‘Mười điều tâm niệm’ do Họa sỹ Đăng Lan cúng dường đã được đôi vợ chồng trẻ Nguyên Tài, Nguyên Phước thỉnh.

mai chua va dan toc dau gia2

Đặc biệt, một công nhân trẻ, Hữu Thao đã phát tâm cúng dường 10 triệu won (gần 10.000usd) để thỉnh tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng gỗ trắc bách diệp. Ca sỹ Lâm Ánh Ngọc gởi tặng bạn ấy một bức tranh với 60 chữ ký mang theo năng lượng cầu nguyện của ca sỹ, doanh nhân trong và ngoài nước. Cả khán phòng, ai cũng hết lời tán than việc phát tâm dõng mãnh của Hữu Thao.

mai chua va dan toc dau gia3

mai chua va dan toc gift2

Nhóm Gift from Vietnam và đội múa lân cũng phát tâm cúng dường quỹ xây chùa 3 triệu won

Với sự xuất hiện bất ngờ của ca sỹ Gangjin, một danh ca nổi tiếng của Hàn Quốc đã khiến khán phòng trở nên sôi động với nhiều ca khúc quen thuộc. Đặc biệt, bài HIT ‘땡벌’ đã có nhiều khán giả Hàn Quốc cùng hát theo.

mai chua va dan toc gangjin1

mai chua va dan toc gangjin2

Cung bậc cảm xúc của khán giả lại lắng xuống với clip ‘Sự sống’ và sự xuất hiện của ca sỹ Lâm Ánh Ngọc qua ca khúc thật ý nghĩa ‘Xin sống như ngày mai không còn’.

Lâm Ánh Ngọc còn có đôi lời rất xúc động về DVD ‘Tình tha phương’ được thu âm, in đĩa chỉ trong thời gian rất ngắn. Ngọc chia sẻ: “…đây là dự án cộng đồng với sự chung tay của 60 giọng ca của ca sỹ, doanh nhân trong và ngoài nước. Tất cả tiền ủng hộ mua DVD đều chuyển cúng dường cho quỹ xây chùa Việt tại Hàn.”

mai chua va dan toc lam anh ngoc1

mai chua va dan toc tinh tha phuong2

Dàn hợp xướng hùng tráng với hơn 40 giọng ca Phật tử chùa Jungtosa đã mang lại những thanh âm hùng hồn qua hai ca khúc opera quen thuộc của Hàn Quốc: Quy y Tam Bảo, Arirang.

mai chua va dan toc opera1

Nhóm nghệ sỹ Hàn Quốc E&I tiếp nối chương trình với những trích đoạn nổi tiếng của Tây phương bằng kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện qua chất giọng cao chất ngất.

mai chua va dan toc ei1

Với khán giả xa quê, ai cũng nao nức lòng khi nghĩ về quê hương, đặc biệt là khi ca khúc ‘Nỗi lòng xa xứ’ cất lên qua giọng ca ấm áp của chàng ca sỹ Nguyễn Phi Hùng. Vừa là diễn viên điển trai diễn xuất tốt lại giàu lòng nhân ái, anh đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khán thính giả. Ca khúc ‘Dáng em’ quen thuộc của thập niên 90 cũng được anh thể hiện trong dịp này.

mai chua va dan toc nguyen phi hung1

“…Và giờ tôi được là chính tôi chính tôi. Vì giờ tôi đang tin chính mình chính mình…”, là lời ca tiêu biểu trích từ bài hát ‘Chính mình’ đã truyền thêm sự mạnh mẽ vươn lên, ý chí kiên định đến những người trẻ. Chỉ khi nào ta trở về chính mình thì khi đó ta mới thật sự vững chãi. Ca sỹ Đào Ngọc Sang đã thể hiện rất xuất sắc ca khúc này!

mai chua va dan toc dao ngoc sang2

Lâm Ánh Ngọc đã trở lại sân khấu và tập cho quý khán thính giả cùng hòa âm ca khúc ‘Tình tha phương’. Những ca từ ý nghĩa được viết trên nền nhạc du dương dành riêng tặng cho Đạo tràng Viên Ngộ nói riêng và những người con xa quê nói chung. Đèn vừa tắt, ánh nến lung linh trên tay những Phật tử xuất hiện từ dưới tiến lên sân khấu, khán thính giả cùng bật đèn flash, phút giây huyền diệu, yên bình tràn ngập cả không gian.

mai chua va dan toc lam anh ngoc2

mai chua va dan toc tinh tha phuong

Ca khúc vừa dứt, bất ngờ sân khấu rộn ràng lên với sự xuất hiện của danh ca Ngọc Sơn. Đáp lại thâm tình của bà con xa quê, anh đã “cháy” trên sân khấu với những ca khúc sôi động: Lời tỏ tình dễ thương, Anh number one, Đợi em trong mơ... Đặc biệt, hai ca khúc ‘Tình cha’, ‘Lòng mẹ’ dạt dào, sâu lắng gắn liền với tên tuổi của anh cũng không quên tặng cho khán thính giả.

mai chua va dan toc ngoc son1

mai chua va dan toc ngoc son2

Hơn 4 tiếng rưỡi trôi qua nhưng ai cũng hào hứng đến ca khúc khép lại chương trình, ‘Việt Nam Phật giáo sáng ngời hào quang’ qua giọng ca trầm hùng của ca sỹ Nguyễn Phi Hùng và nhịp múa hùng hồn của nhóm Phật tử Ulsan.

mai chua va dan toc nguyen phi hung3

mai chua va dan toc nguyen phi hung3

Tất cả sân khấu vỡ òa hạnh phúc khi lời ca vừa dứt và các nghệ sỹ cùng bước ra sân khấu gởi lời chào quý Tôn đức, quý quan khách, quý khán giả. Hòa thượng Deok-jin, Đại đức Thích Tường Thanh, Đại sứ Nguyễn Vũ Tú đã tiến lên sân khấu tặng bằng tri ân cho các nghệ sỹ.

mai chua va dan toc hoan man

Sau đó, khán thính giả nô nức tiến ra bên ngoài sân khấu cùng các nghệ sỹ lưu niệm lại những khoảnh khắc tươi đẹp nhất khi hội ngộ nhau nơi đất khách này.

mai chua va dan toc luu niem1

mai chua va dan toc luu niem2

Chương trình ca nhạc gây quỹ xây chùa “Mái chùa và Dân tộc 2017” đã thành công mỹ mãn trong niềm vui của tất cả mọi người. Đây không chỉ là buổi ca nhạc đơn thuần mà còn là ngày hội của những người Việt nơi xứ Hàn. Hứa hẹn, chương trình năm 2018 đặc sắc, ý nghĩa hơn!

Quý vị phát tâm ủng hộ quỹ xây chùa, hoan hỷ gởi về một trong các số tài khoản sau:

KakaoTalk 20170910 225914254

 

ĐẠO TRÀNG VIÊN NGỘCác tin tức khác

Back to top