“Quê nhà một góc nhớ mênh mông”

17/10/2017 15:32
VNO - Khí trời se lạnh, mưa bay lất phất, những cơn gió thu, tia nắng thu lại làm cho những người con xa xứ nhớ quê nhà càng da diết! Chúng con cũng mang nỗi niềm của người xa quê như bao anh chị khác trong Đạo tràng Viên Ngộ Chungbuk trong Khóa tu Mùa Thu & Vu Lan 2017.

Với người Hàn, mùa Thu có lễ hội Chuseok (tết Trung Thu) là dịp để con cháu đoàn tụ để thể hiện tinh thần đạo hiếu cũng như bày tỏ lòng thành kính của mình với cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Còn những người con Việt xa quê cũng có duyên lành được đạo tràng mở khóa tu để có cơ hội gần gũi nhau hơn, để nạp thêm năng lượng cho mình theo tinh thần đạo pháp trong hơi ấm của tình thương sau những ngày tháng cực nhọc vất vả nơi vùng quê xứ người này. Đó là những giây phút thật ấm áp tình người, tình đạo để mình lắng đọng thân tâm trong chánh niệm mà hiểu và thương nhau hơn, làm hành trang sống trong tinh thần “lục hòa” của giáo lý Phật đà. Đó là sự thể hiện ‘Thân hòa đồng trú’ để cùng ăn, cùng tu tập, cùng vui chơi. ‘Khẩu hòa vô tránh’ để lời nói hòa hợp nhau, phải ôn hòa nhã nhặn trong mọi trường hợp để đến ‘Ý hòa đồng duyệt’ rồi ‘Giới hòa đồng tu’ mà người con Phật tu học hành trì, để chia sẻ nhau những hiểu biết của mình trong sự tu tập nhằm đạt kết quả viên mãn trong ‘Kiến hòa đồng giải’ để cuối cùng đạt đến ‘Lợi hòa đồng quân’.

que nha1

que nha2

que nha3

Tụng kinh Báo hiếu

Dù khí trời thu se lạnh nhưng anh chị em đã đủ duyên lành, vân tập về nơi chùa Trường Vương. Nơi đây, vị ân sư người Hàn đã dang rộng đôi tay để bảo bọc, che chở cho hàng Phật tử xa quê có nơi tu học hàng tuần, đã cho “mượn” một tầng nhà làm Tịnh thất Viên Ngộ Chungbuk. Trong không gian thanh tịnh, trang nghiêm chúng con đã được pháp âm từ Ni sư Hương Nhũ với chủ đề ‘Tham - Sân – Si’. Ni sư đã giảng cho chúng con hiểu hơn về ba mũi tên thâm độc ấy! Chúng con cần phải tu học nhiều để diệt trừ những phiền não từ sự tham lam, sân si, dục vọng gây nên. Ngọn lửa của tham sân si ấy sẽ đốt hết rừng công đức! Những lời pháp nhũ ấy sẽ là hành trang trong cuộc đời chúng để sống tốt, hành thiện, diệt trừ sự tham lam, ích kỷ để cuộc sống hạnh phúc, gia đình an vui theo tinh thần chánh pháp.

que nha4

Sau thời pháp thoại, đạo tràng tổng kết chương trình “Nuôi heo đất – Cất chùa Việt”. Hiện nay, trên xứ Hàn có khoảng 150.000 người Việt sinh sống, làm việc nhưng chưa có ngôi chùa Việt nào để làm điểm tựa tinh thần. Ngôi chùa không chỉ là nơi tôn kính thờ ngôi Tam Bảo mà còn là nơi để che chở đàn con Việt xa quê, là nơi gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của người Việt nơi này!    

que nha4.0   

Tổng kết được 1.393.000원

Đến với chương trình 'Hướng vọng tổ tiên', 'Bông hồng cái áo' rồi 'Rửa chân cho Cha Mẹ' đã mang lại cho chúng con nhiều xúc động mà những dòng lệ rơi tuôn trào tự bao giờ cả trong niềm vui, hạnh phúc lẫn trong nỗi buồn khi nghĩ về hai đấng sinh thành. Bởi hai tiếng ‘Cha Mẹ’ thật thiêng liêng! Chúng ta thường hay nghe nói “Cha Mẹ hiện tiền như Phật tại thế”. Đây là dịp để mình soi lại tự thân mình đã làm gì, đang làm gì và sẽ làm gì để báo hiếu với Cha Mẹ!

que nha6

que nha7

Lục cúng dường

Mỗi người con đã thể hiện lòng thành kính hướng về ngôi Tam bảo để hồi hướng công đức đến Cha Mẹ thông qua nghi thức dâng phẩm vật cúng dường và hướng vọng về tổ tiên, cha mẹ quá vãng từ bao đời. Một giá trị văn văn hóa Á đông được trao truyền từ bao đời từ đời này sang đời khác.

que nha8

que nha9

Dâng trà cúng Tổ tiên

que nha10

que nha11

que nha12

que nha13

que nha14

que nha15

que nha16

Tiếp đến là phần đọc thư tâm sự của những người con. Bức thư của bé gái Eun-ji mới 12 tuổi mà đã mồ côi cha mấy năm qua đã làm chúng con nghẹn cả lòng. Ruột như đứt từng khúc khi nghe một người bạn đồng tu dịch từ tiếng Hàn sang tiếng Việt cho đại chúng nghe. Chắc có lẽ đây là giây phút không chỉ riêng chúng con mà cả đạo tràng đều rơi lệ theo từng câu chữ của bé. Trong bức thư, bé đã viết cả cho người Cha quá cố của mình lẫn cho người Mẹ, một người phụ nữ Việt phải vất vả nuôi 2 con gái thơ dại nơi xa quê! Chúng con xin trích lại vài đoạn:

“…Ba ơi! Ba ở nơi xa ấy Ba sống tốt không ạ! Con ở nơi này rất thương nhớ Ba. Ở trường học bạn của con ai cũng có Ba để gọi, chỉ có mình con không được gọi tiếng Ba ơi! Con cũng thấy buồn, nhưng không sao vì con vẫn còn có Mẹ!...”

que nha18

“…Con Eun-ji, con gái Mẹ đây ạ! … con gửi lời xin lỗi đến Mẹ vì những lúc Eun-ji không ngoan đã làm Mẹ buồn. …Mẹ đã vất vả, kiếm tiên mua đồ đẹp cho con, mua những món ngon con thích, con cảm ơn Mẹ vì tất cả.”

Với tuổi đó, bé Eun-ji rất cần đến tình thương, che chở đùm bọc của Cha, sự âu yếm của Mẹ. Ấy vậy mà… Cha của bé đã mãi mãi không còn trên cõi đời này! Bao mùa thu, mùa Vu lan hiếu hạnh mà bé đã quạnh hiu lòng, mấy ai thấu rõ nơi em bé gái này!

“Bỏ con lại khi con còn thơ dại.

Giữa dòng đời đầy rẫy những chông gai”.

que nha17

Còn người Mẹ của bé Eun-ji thì sao?! Người Phụ nữ Việt nơi xứ người phải gồng gánh nuôi hai con thơ dại, phải thức khuya dậy sớm, tảo tần nuôi con khôn lớn hàng ngày mà bé Eun-ji đã hiểu được. Chị Trang, phải có nghị lực lớn lắm mới bươn chải nổi đơn nuôi con. Quả là sự hy sinh cao cả, tình mẫu tử thật thiêng liêng mà khó diễn đạt hết bằng ngôn từ! Hơn thế, dù còn nhiều lo toan vất vả nhưng bạn Trang vẫn làm trọn không chỉ phận con dâu tình nghĩa, ân đức mà còn cả việc phụng sự đạo tràng. Việc đạo việc đời đều chu toàn! Hôm đó, chị Trang cũng là một trong những con dâu xứ Hàn đưa mẹ chồng đến với tu tập. Với những mất mát ấy, người mẹ chồng chắc đã hiểu, đã thương chị nhiều hơn! Thầy giáo thọ cho biết: mặc dù hoàn cảnh khó khăn như vậy nhưng mẹ con chị Trang luôn tham dự đầy đủ các khóa tu của đạo tràng. Thầy khuyến tấn đây là hình ảnh đẹp, anh chị em trong đạo tràng nên học tập, chớ thường viện lý do mà thiếu tinh tấn tu tập.

que nha19

Trước khi kết thúc khóa tu Mùa thu & Vu lan, mẹ con chị Trang đã được Ni sư Hương Nhũ ôm trong vòng tay thương yêu để tiếp thêm năng lượng của chánh pháp để có thêm nghị lực mà vững bước trên chặng đường phía trước!

que nha20

Nhân khóa tu Mùa Thu & Vu lan này, chúng con nguyện tu sửa thân tâm, ngày càng vững bước trên con đường hạnh nguyện của mình.

que nha21

que nha22

que nha23

que nha24

Chúng con thành kính tri ân quý ân sư đã tạo duyên lành để đạo tràng được nghe pháp, được hiểu đạo mà hành trì trong cuộc sống nơi xa quê đất khách này!

 

VIÊN NGỘ CHUNGBUKCác tin tức khác

Back to top