Thư thầy trò 2

04/07/2017 20:30
VNO - Quý anh chị em thương mến!

Hôm nay, loanh quanh tìm ảnh để minh họa cho bài kinh ngắn chia sẻ với anh chị em thì bắt gặp khoảnh khắc rất đẹp và thế là thầy viết thư này.

Dù đã thấy đôi lần rồi nhưng hôm nay suy niệm nhiều hơn bỗng thấy cao quý làm sao với hành động đơn giản ấy! Mỗi lần có bạn mới đến tu tập thì anh chị đi trước đều ân cần hướng dẫn cách mặc áo tràng sao cho trang nghiêm và tỉ mỉ chia sẻ cách xếp lại cho gọn gàng!

Như anh chị em biết, cuộc sống của đồng hương mình hầu như là “tạm tạm cư”. Đã tạm đến với cuộc đời này rồi lại còn tạm trú ở nơi xa xứ này. Đạo tràng ở hoàn cảnh ấy nên kẻ đến người đi thay đổi liên tục. Sao cho khóa tu không để chán với người cũ lại dễ hòa nhập với người mới là cái khéo chúng ta cần làm!

thu thay tro2.1

Một Đạo tràng trang nghiêm là từ mỗi tự thân nghiêm trang. Với bạn mới còn nhiều bỡ ngỡ thì phải làm sao đây! Đơn giản là lấy mình ra mà đối đãi với người. Mình từng bối rối với những nếp sinh hoạt nơi thiền môn thế nào thì giờ nhiệt tình chia sẻ lại các bạn cho khỏi giống mình và nhanh chóng thích ứng nơi ấy.

Đạo tràng chúng ta giờ ở nhiều nơi, không đủ thời gian để đến hết nên cứ mỗi khóa tu về thầy đều gọi điện thoại thăm hỏi và ngóng có hình là xem liền. Anh chị em cũng xem hình, thầy cũng làm việc đó nhưng xem như thế nào là điều người tu tập cần phải quan sát. Riêng thầy, thấy thật đẹp làm sao đạo tình người con Phật khi hình ảnh ấy đến với mắt mình! Đúng như Sư ông Làng Mai thường nhắc nhở: “Không có gì quý hơn tình huynh đệ!” Tình huynh đệ nuôi dưỡng ta lớn lên và vững chãi trong cuộc đời. Cái tình ấy bắt đầu từ những việc giản đơn mà sâu sắc, thiết thực chứ chẳng phải những lời hoa mỹ rỗng tênh!

Có thể các anh chị em nghĩ rằng việc ấy bình thường thôi, có gì đâu mà thầy “ca tụng” thế! Đúng, nó còn bình thường hơn cả cái bình thường các anh chị em nghĩ đó. Nhưng để làm được vậy là cả quá trình quán sát sâu sắc, phát nguyện dõng mãnh mới khai sáng được. “Lối ra tùy thuộc đường vào nội tâm!” Hằng ngày, ta tiếp nhận mọi thứ hời hợt thì những gì thể hiện ra cũng hời hợt không khác và ngược lại.

thu thay tro2.2

Nếu quý anh chị em cũng đồng ý niệm này với thầy thì hãy nhân rộng việc làm ấy ra. Không chỉ thế mà ta nên gom góp thêm nhiều hoa trái tu học để rồi còn tặng cho nhau hơn là mất thì giờ vào chuyện phiếm khi thời gian mỗi lần ngồi lại bên nhau quá ngắn.

Thôi, thư cũng đã dài, hồi sau thầy sẽ viết tiếp! Mong đại chúng giấc ngủ bình an và vun bồi thêm nhiều “dưỡng chất tình huynh đệ” để nuôi lớn đời ta!

Nguyện chúc quý anh chị em sống lâu, sắc đẹp, an vui, sức mạnh!

 

Tịnh thất Viên Ngộ, ngày 04.07.2017

Với tình thương,

ThầyCác tin tức khác

Back to top