Xuất gia gieo duyên

24/04/2017 20:40
VNO - Ở Xứ Hàn, một gia đình thuần thành - hiểu hay có duyên lành với Phật, sẽ được cha mẹ cho các chú bé 3, 4 tuổi “Xuất Gia Gieo Duyên” ở chùa. Các chú bé sẽ được thực hành tu tập theo nghi lễ của Phật giáo Hàn, một nét văn hóa của xứ Hàn mà mình đã được quan sát tại một ngôi chùa Hàn (có tên là Hoằng Pháp) ở Busan.

Về thời gian tu tập của các bé có thể từ 2 tuần đến 2 tháng nhân mùa Phật đản. Việc thực hành "gieo duyên" này cũng diễn ra từ lâu tại các ngôi chùa Hàn, như ở chùa Tào Khê, Seoul - trung tâm thủ đô Hàn Quốc.

Nói thật, mình thật ngưỡng mộ các bé, mới sáng sớm 5 giờ 30 phút mà đã thức dậy đi kinh hành rồi đọc kinh.... đến việc tự ăn (có một số bé được sự chăm sóc của quý Sư), rồi tự mình sắp xếp dép khi vào dùng cơm hay vào chánh điện để lễ Phật. Nhìn các chú bé ấy rất hồn nhiên, dễ thương vô cùng! Hay phải chăng từ trong kiếp nào, các bé đã có những chủng tử, những hạt giống bồ đề trong từng sát na! Bởi cái gì cũng có "thủy khởi thì mới có bản hữu" của nó cả, để thể hiện, để ứng dụng trong đời sống thực tại. Như sáng nay, trong lời pháp thoại của Giáo thọ sư Thích Tường Thanh đã chia sẻ cho đại chúng qua câu chuyện: "truyện tranh tô màu về "Cuộc đời đức Phật" mà Đạo tràng vừa biên dịch từ nguyên tác tiếng Anh qua hai ngôn ngữ Việt – Hàn và ấn tống. Đó cũng có nghĩa là gieo duyên cho các con từ tuổi ấu thơ, men non với những chủng tử lành và cũng là bài học "trẻ thơ" cho những bậc sinh thành vậy. Cũng như trong GĐPT đã có chương trình tu học bắt đầu từ "Mở mắt, cánh mềm, chân cứng ..." được các anh chị Huynh trưởng hướng dẫn tô màu,vẽ tranh... thông qua đấy để học Phật Pháp vậy. Hay qua việc chia sẻ về "Ý nghĩa của Lễ Tắm Phật" mà Thầy đã chia sẻ vậy.

xuat gia gieo duyen

"...Tu hành có bạn"


Điều con muốn bày tỏ đến Đạo tràng Viên Ngộ cùng quý Sư, quý Ni. Đây là một trong những kỷ niệm đẹp trong đời con khi được tham dự cùng với Đạo Tràng để hiểu thêm về văn hóa Hàn. Mặc dù hiện đang sinh hoạt, tu tập trên xứ sở Kim Chi nhưng Đạo tràng vẫn giữ hồn dân tộc Việt, văn hóa Việt. Một Đạo tràng đã, đang và sẽ được hướng dẫn tu tập mang dấu ấn của Giáo thọ sư Thích Tường Thanh và Thích Nữ Phước Hạnh. Là sứ giả Như Lai, với tâm nguyện của người xuất gia "Hoằng dương Phật pháp, lợi lạc quần sanh" mong rằng sẽ sớm có một ngôi chùa Việt trên đất Hàn để cộng đồng người Việt có điểm tựa về tinh thần ở nơi đất khách quê người mà tu tập. Bởi hiện nay, Đạo tràng Viên Ngộ tu tập phải mượn Chùa Hàn. Nguyện mong thay!
Nhân mùa Phật đản, con kính chúc Đạo tràng Viên Ngộ cùng quý Sư, quý Ni cùng các anh chị em Áo Lam có mùa Phật Đản an lạc và Phật sự viên thành.
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Đối với Cha Mẹ hiện tiền, quá khứ, vị lai, chúng con luôn nhận thức rằng "Cha mẹ hiện tiền, như Phật còn thế". Chúng con sẽ y giáo mà thực hành. Nhân mùa Phật Đản, chúng con kính chúc Cha Mẹ an lành, sáu thời được an vui. Chúng con xin sám hối trước Tam Bảo những việc đã sai phạm đến "cha mẹ - đấng sinh thành, dưỡng dục".
Còn với "Người cùng tôi" trong đời này thì nhớ giữ gìn sức khỏe mà lo cho "Cha mẹ tui đó nha Con Dâu" và các con nhé!
Em kính chúc quý anh chị, thân bằng quyến thuộc có một ngày mới vui vẻ và hạnh phúc ạ!

Bài: Thạnh Quảng
Ảnh: Nguyễn TiếnCác tin tức khác

Back to top