Bạn có buồn khi cô đơn?

11/04/2017 17:53
Câu hỏi: Thưa Thầy, trong thời buổi này, giới trẻ đang có một xu hướng mới, con chưa biết tốt hay không, đó là F.A (Forever Alone). Không phải ế vì các bạn trẻ nhiều người cũng giỏi, có tài năng, ngoại hình ưa nhìn. Nhưng không hiểu tại sao vẫn cứ cô đơn. “Nửa đêm vỗ gối, nước mắt đầm đìa, ruột đau như cắt”. Xin Thầy có lời tư vấn cho các chúng con. (Trích một phần vấn đáp của lớp “Yêu thương có hiểu biết”).

Trả lời:

Xét ở một khía cạnh nào đó cô đơn là một đặc ân, trừ khi nhu cầu được sẻ chia, yêu thương, thỏa mãn cảm xúc lấn chiếm và khống chế ta.
Các nhà tu hành cũng là những người cô đơn nhưng không hề đau khổ, vì họ biết cách quản chế cảm xúc và chuyển hoá những cảm xúc tiêu cực thành năng lượng tích cực, từ nhu cầu thỏa mãn bản thân chuyển thành năng lượng phụng sự cho nhiều người. Tức là vẫn có đối tượng thương yêu nhưng không nhất thiết buộc đối tượng phải đem về quyền lợi cho riêng cá nhân mình. Điều này thực ra ai cũng có thể làm được. Nếu bạn quan sát kỹ sẽ bắt gặp những người nhất định không lập gia đình để phụng dưỡng cha mẹ, để trở thành những "chị tôi" nuôi em ăn học thành tài, hay có những người sinh ra là để phụng sự xã hội.
Cô đơn đôi khi là một thông điệp, là điều kiện thuận lợi giúp bạn thực hiện chức năng sâu sắc nhất của một con người mà không cần thông qua giai đoạn vì mình trước khi vì người.
 
co buon
Cô đơn đôi khi là một thông điệp...
Vậy các bạn đang cô đơn vì lý do chủ động hay bị động, nhưng dù gì thì tôi vẫn nghĩ đây là giai đoạn đẹp để bạn làm được nhiều việc, thực hiện ước mơ hoài bão của bạn, hay ít nhất là hiếu thảo với ba mẹ, có thời gian thoải mái để tu thiền... Bạn đang có sự tự do và thuận lợi hơn những người có gia đình hay bạn đồng hành để thực hiện những điều mình mong muốn, chỉ cần bạn học một số phương pháp quản chế cảm xúc của mình để có sự quân bình là được. Chỉ sợ bạn đang không có lý tưởng, không có hoài bão, không có một giấc mơ nào lớn, mà chỉ loanh quanh những nhu cầu hưởng thụ ăn mặc ngủ nghỉ thì cảm xúc từ sự cô đơn sẽ là động cơ để bạn thực hiện những điều tiêu cực, có hại cho cuộc đời bạn và cho những người xung quanh.
Còn nếu bạn cần sự cô đơn, một mình mà không bị cảm xúc lạc lõng khống chế, bạn có thể đứng lên trên nó, sử dụng nó như năng lượng hữu hiệu để phục vụ cộng đồng, thì xã hội này cần nhiều hơn những người như bạn.
 
Người tóm ý: Trăng Khuya


Back to top