Một kỷ niệm đẹp trong cuộc đời con

11/11/2017 10:50
VNO - Đây là lần đầu tiên con đến Gimcheon, nơi có ngôi chùa mang tên rất ấn tượng, chùa Trực Chỉ (Jikjisa). Tên chùa như mời gọi và dẫn dắt mọi người thẳng bước dù đường sá có xa xôi.

Con đến chùa vào đêm tối ngày 4 tháng 11, sau một chuyến đi xa hơn bốn tiếng đồng hồ. Sáng hôm sau, con và mọi người tỉnh giấc lúc năm giờ sáng. Sau khi lễ Phật và ăn sáng, chúng con đi lao tác nơi sân chùa.

ky niem dep1

ky niem dep2

ky niem dep3

Thực sự, đây là lần đầu tiên con dậy sớm để… quét rác, lại là quét rác sân chùa! Vì vậy, lúc đầu con vừa có cảm giác thú vị vừa hơi “hoang mang”. Nhưng sau khi nghe Thầy giảng: “Cần tảo già lam địa. Đời đời phước huệ sanh”, con đã hiểu hơn ý nghĩa của việc công quả này.

ky niem dep7

ky niem dep4

Vì chùa ở trên núi nên nhiệt độ buổi sáng rất thấp. Vừa cầm cán chổi, con đã cảm nhận được cái lạnh như thấm vào cơ thể, bởi cán chổi lạnh như đá, chạm vào nó chẳng khác gì chạm vào một thanh đá lạnh. Cứ quét một chút con phải buông tay ra và cho tay vào túi áo để giảm đi cái lạnh buốt của buổi sáng cuối thu. Nhưng những lúc như vậy, nhìn xung quanh, thấy mọi người vẫn cặm cụi quét từng chiếc lá, con lại thấy ngại trong lòng. Vì có lúc con thử chạy lại nắm tay một chị khác và thấy tay chị cũng lạnh chẳng khác gì con. Tự dưng lúc đó, con cảm thấy mình thật nhỏ bé. Vậy là con cố gắng tiếp tục công việc với một tinh thần vui vẻ, hăng say. Và con đã cảm nhận được sự thanh tịnh của buổi sớm nơi cửa thiền. Con vừa quét lá vừa tranh thủ hít thở không khí trong lành và ngắm phong cảnh đẹp như tranh của ngôi chùa vào sớm mùa thu.

Việc quét rác ở sân chùa hôm ấy đã luyện cho con sự chịu đựng, lòng kiên nhẫn và tinh thần hăng say khi làm những việc nhỏ trong chùa. Nhất là khi biết được các Tổ ngày xưa cũng từng bắt đầu bằng những việc nhỏ nhặt, đời thường ở cửa chùa như thế, con càng hiểu hơn ý nghĩa của những việc nhỏ mà Thầy đã hướng dẫn chúng con làm.

ky niem dep5

ky niem dep6

Sau khi quét rác, chúng con cùng Thầy leo núi. Cũng như khi quét rác, con cảm được cái lạnh tái tê của buổi sáng trên núi. Nhưng thấy mọi người vẫn cố gắng đi một cách bình thản, con lại cố gắng. Để vượt qua những đoạn dốc cao, mỗi người phải dùng nhiều sức hơn bình thường. Khi mặt trời lên cao, những tia nắng ấm xuyên qua từng ngọn cây, kẽ lá, chiếu rọi vào từng gương mặt, con cảm thấy cái lạnh và cảm giác mệt mỏi tan biến mất. Con đã bước chậm hơn, lắng nghe từng sự chuyển động của thiên nhiên: tiếng chim hót chào bình minh, tiếng những hàng cây đong đưa trước gió như đang vẫy chào đoàn người leo núi, tiếng lá xào xạc theo mỗi bước chân người… Và khi căn lầu bát giác hiện ra trước mắt, con cảm thấy người nhẹ lâng lâng.

ky niem dep8

ky niem dep9

Chuyến leo núi đã luyện cho con tinh thần đoàn kết, sự kiên trì và suy nghĩ tích cực hơn. Con chợt nghĩ, việc leo núi cũng giống như việc bước qua những đoạn đường khó khăn trong cuộc đời mình. Để thành công, chúng ta cần phải cố gắng, không ngại khó, không ngại khổ. Có như vậy chúng ta mới chinh phục được những đỉnh cao...

ky niem dep10

ky niem dep11

Từ trên cao, được cùng mọi người uống tách cà phê nóng và chia sẻ cảm nhận về hành trình leo núi, con cảm thấy vô cùng ấm áp! Trong những cô chú, anh chị em ở đây, có những người con chưa từng gặp nhưng hôm nay được ngồi bên nhau, cùng trò chuyện, cười đùa như anh em trong một gia đình, con cảm thấy rất hạnh phúc! Lắng nghe những lời chia sẻ chân thành, giản dị nhưng vô cùng sâu sắc của các anh chị, con rất ngưỡng mộ. Và qua cảm nhận của mọi người, con cũng như thấy được những cảm xúc của mình trong đó. Thực sự, hôm đó vì quá nhút nhát nên con đã không dám trực tiếp chia sẻ cảm xúc của mình...

ky niem dep12

ky niem dep13

Đặc biệt, tham gia Khóa tu An Lạc Hạnh ở Gimcheon thực sự là một bước ngoặt quan trong trong cuộc đời con. Đó là con được đủ duyên lành tham dự Lễ Quy y với thầy Bổn sư Thích Tường Thanh ở chùa Trực Chỉ. Kể từ giờ phút này, con chính thức trở thành người con Phật và trở thành đệ tử của Thầy với Pháp danh Đức Diệu Thiện, con đã có nơi để về nương tựa tinh thần. Thật sự, không có lời nào có thể diễn tả hết sự xúc động của con! Những lời Thầy giảng, những điều Thầy dặn dò trong Lễ Quy y, con sẽ mãi khắc ghi.

ky niem dep14

ky niem dep15

Chuyến đi Gimcheon lần này đã để lại cho con những ấn tượng khó quên. Con đã học được nhiều bài học hay và ý nghĩa từ bài Pháp thoại của Thầy, từ những việc cùng làm với các anh chị em trong đạo tràng, từ những lời chia sẻ của cô Đỗ Ngọc Luyến

ky niem dep16

ky niem dep17

Con hy vọng một ngày được trở lại nơi này, được gặp lại những gương mặt thân quen để được sống trong sự ấm áp của tình đồng đạo.

Con xin gửi lời cảm ơn tất cả!

Thụy Kha (Đức Diệu Thiện)Các tin tức khác

Back to top