Chùa Việt Nam tại Hàn Quốc

Chùa Viên Ngộ

베트남불교 원오사

Trang chủ

Bài mới

Search
Thư thầy trò 3

VNO – Anh chị em con thương mến! Hôm nay, Hàn Quốc trời mưa từ sáng sớm sau vài ngày nắng ấm bước vào Xuân, thầy ngồi viết đôi dòng thăm quý anh chị em con.

Kể cũng hay, vốn sẵn thiên nhiên đã có những chuyển dịch thời tiết thật nhịp nhàng. Để mời nàng Xuân đến thì tiết trời phải vừa nắng ấm vừa mưa rơi và thêm chút điều kiện khác nữa cho cây lá đơm chồi nẩy lộc. Đôi lúc nắng, đôi lúc mưa và đôi lúc vừa râm… tất cả đều cần thiết, đều tạo ra niềm hỷ lạc cả nếu như mình thấu hiểu được sự vận hành của nó! Và cũng thế, khi nhận thấy những buồn vui, được mất, hạnh phúc khổ đau… là hai mặt hiển nhiên, là bản chất của cuộc sống này thì mình sẽ biết nên làm gì và đối đãi ra sao!

Anh chị em con à,

Bước cùng thiên nhiên đất trời, Đạo tràng mình đã qua 3 mùa Xuân rồi! Ngần ấy thời gian dù với bao thăng trầm, hợp tan nhưng con đường theo Thế Tôn mình vẫn bước đều tiến tới. Đấy là phước duyên lớn lao của chính thầy mà chắc cũng là của anh chị em con đúng không?

Quả là ngược dòng nước chèo thuyền có quá nhiều chông gai, thử thách! Để vượt qua thói quen sống theo cảm xúc nông nổi bằng suy nghĩ hời hợt với ý niệm cá nhân chẳng dễ dàng tí nào vốn bởi nghiệp cảm của mình. Trên dòng sông qua bờ bên kia, cũng đã có người dừng tay chèo neo bến đậu, không ít người chấp nhận thả trôi theo dòng nước và hiển nhiên vẫn có người bền bỉ với chí nguyện ban sơ.

Cái thuở ban đầu ấy nó tinh khôi, mộc mạc lắm các anh chị em con à! Và chính khoảnh khắc tâm ban đầu ấy đã giúp chúng ta vững tay chèo dù lắm thác nghềnh, sóng cuộn! Đó là ‘Tâm Bồ đề’ theo cách gọi của nhà Thiền vậy!

Nhưng cũng từ đó mà chư Tổ đã cảnh tỉnh “vong thất Bồ đề tâm, tu chư thiện nghiệp, thị danh ma đạo”. Đã phát tâm Bồ đề thì càng phải thường xuyên, liên tục “phản quang tự kỷ”. Kẻo thì cứ ngỡ mình thường xuyên “tu các điều thiện lành” mà lại “việc làm của ma” đó anh chị em con ơi!

Vẫn tụng kinh gõ mõ, vẫn lễ lạy bái sám, vẫn công quả từ thiện, vẫn phụng sự hy sinh nhưng “đánh mất tâm Bồ đề”, không còn hay vẫn đục tâm nguyện ban đầu thì càng nguy hiểm hơn không làm gì cả!

Sơ phát tâm quan trọng lắm thay!

Trước khi dừng thư, gởi anh chị em con đôi dòng tâm nguyện thầy luôn quán chiếu

“수행은 부처되는 길

포교는 부처님 은혜갚는 길”

“TU TẬP là con đường trở thành Phật

HOẰNG PHÁP là con đường đền ân Phật”

Chúc anh chị em con luôn giữ vững và vun bồi NGUYỆN LỰC HÙNG TÂM!

 

Tịnh thất Viên Ngộ, 15.03.2018

Với tình thương,

Thầy

Các bài viết liên quan: