Chùa Việt Nam tại Hàn Quốc

Chùa Viên Ngộ

베트남불교 원오사

Trang chủ

Bài mới

Search

VNO – Khi đã rời xa quê hương để ngược xuôi rong ruổi mưu sinh nơi xứ người với bao lo toan phiền muộn, có lúc chúng ta sẽ cảm thấy cô đơn đến cùng cực và trong lòng luôn thường trực một nỗi nhớ quê da diết, mênh mang. Đó là lý do mà lời thơ “Tiễn bạn” của nhà thơ Trịnh Bửu Hoài đã chạm đến được cõi lòng của những người con xa xứ và làm xao xuyến trái tim của bao thế hệ bạn đọc Việt Nam:

“Đất khách muôn trùng sao nhỏ hẹp

 

Quê nhà một góc nhớ mênh mông…”

Thấu được tâm trạng của những người con Việt đang sống tha hương, Đạo tràng Viên ngộ Seoul đã tổ chức “Khóa tu mùa Thu và Vu lan” ở Thiền viện Quốc tế vào ngày 2 và 3 tháng 10 năm 2017, để những người con có dịp tri ân các đấng sinh thành.

 

Được tham dự khóa tu Vu lan ở xứ người, nhất là khi có sự hiện diện của Ba Mẹ trong một không khí trang nghiêm và xúc động, với một chương trình phong phú, được chuẩn bị công phu, bài bản… có lẽ là điều may mắn lớn nhất trong cuộc đời của những người con Phật. Đặc biệt, khóa tu Mùa thu và Vu lan năm nay, Phật tử Đạo tràng Viên ngộ hội đủ duyên lành, được cung thỉnh Ni sư Thích Nữ Hương Nhũ – Trụ trì chùa Thiên Quang Ni Tự (Bình Dương), quang lâm đến Hàn Quốc. Ni sư Hương Nhũ – người mẹ nhân từ, “thần tượng” của bao Phật tử Việt Nam đã mang đến cho buổi lễ những lời pháp nhũ quý báu. Từ buổi Pháp đàm thân mật gần gũi, giúp các bạn trẻ giải tỏa những khó khăn vướng mắc trong cuộc sống cũng như trên con đường học đạo đến những lời pháp thoại về lối sống lành mạnh, không ích kỷ, không sa đà vào lối sống hưởng thụ trong thời gian sống xa Tổ quốc, Ni sư đã đem đến cho cộng đồng Phật tử Việt Nam tình cảm ấm áp, vực dậy trong mỗi người niềm tin vào nhân quả, vào những giá trị thiện lành…

Đầu giờ chiều, hàng Phật tử tại gia múa dâng hoa cúng dường và thành tâm dâng cúng pháp y lên chư Tôn đức Tăng Ni. Phật tử Phúc Quý đại diện dâng lời tác bạch: “…Trong giờ phút này, được quỳ dưới chân của chư Tôn đức trong màu hoàng y giải thoát, lòng chúng con liên tưởng đến hình ảnh của Tôn giả Mục Kiền Kiên xưa kia cũng đối trước Đức Phật và chúng Tăng để dâng lên vật phẩm cúng dường với tâm nguyện cầu mong cho người mẹ hiền thoát cảnh địa ngục mà sinh về miền an lành. Người con hiếu hạnh nào cũng muốn tìm cách báo hiếu mẹ cha. Chúng con cũng noi theo hạnh hiếu của ngài Mục Kiền Liên nên với tất cả tấm lòng chí thành, chuẩn bị tịnh tài tịnh vật, xin được cúng dường chư Tôn Đức…”

Dù xa quê hương nhưng với truyền thống người con Việt, tâm thức người con Phật nên cội nguồn không thể nào quên!

“Cây có cội mới đâm chồi nảy lộc.

Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu.

Dù cho thác đổ về đâu.

Thì ta vẫn nhớ nhịp cầu tổ tông”.

 

Để hướng về tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những người đã khuất, đại chúng cùng hướng về bàn tổ tiên với hết tâm thành tri ân và báo ân của mình. Thứ tự, những người con cháu đã lấy những cành hoa hồng tươi thắm, thiền hành dâng lên tổ tiên, cha mẹ.

Khoảnh khắc thiêng liêng và lắng đọng mà tất cả mọi người con hiếu thảo đều ước mong khi ngày Vu lan về, đó là giây phút được cài lên ngực những đóa hồng tươi thắm, để ý thức mình diễm phúc còn có cha mẹ bên đời. 

“Hồng vàng dâng Phật Pháp Tăng

Hồng đỏ dâng Mẹ Cha mừng Vu lan

Hồng trắng xúc động bàng hoàng

Con côi cút Mẹ Cha lại càng xót xa”

Hạnh phúc hơn nữa, khi tham dự Lễ Vu lan, những người con có dịp được “rửa chân” báo hiếu cho Cha Mẹ. Có thể nói, “Lễ rửa chân báo hiếu” là một chương trình rất ý nghĩa và mới mẻ đối với người Việt Nam nói chung và Phật tử nói riêng. Vì đây là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống Hàn Quốc, thường được tổ chức trong “Lễ tạ ơn Mẹ” mà đạo Phật chúng ta tiếp nhận được. Vì vậy, cùng với bài pháp về ơn nghĩa sinh thành qua giọng nói ngọt ngào, ấm áp, truyền cảm, có sức lay động lòng người của Ni sư Hương Nhũ, lễ rửa chân cho ông bà, cha mẹ hôm ấy đã khiến các Phật tử không sao cầm được nước mắt. Cả Thiền đường như lắng lại trong tiếng nức nở, nghẹn ngào. Có người khóc vì hạnh phúc khi còn ba mẹ, có người khóc vì nhớ thương người thân đã khuất, có người khóc vì những ân hận muộn màng …

Trong Khóa tu mùa Thu và Vu lan 2017 của Đạo tràng Viên ngộ Seoul còn có không khí rộn ràng của lễ tổng kết phong trào “Nuôi heo đất cất chùa Việt”. Đây là chương trình rất ý nghĩa, thể hiện ý thức và khát vọng về một ngôi chùa Việt trên đất Hàn của những người con Phật. Hy vọng với tất cả sự thành tâm hướng về Tam Bảo của mỗi Phật tử trong đạo tràng Viên Ngộ, khát vọng ấy sẽ sớm thành tựu viên mãn.

Vu Lan Báo hiếu là một chương trình, một nghi thức của Phật giáo có sức ảnh hưởng lớn đến tình cảm và nhận thức của con người. Vì vậy, mỗi năm, vào mùa Vu lan, dù bận công việc gì, Phật tử chúng ta cũng nên sắp xếp thời gian để đến chùa dự lễ Vu Lan – Báo hiếu, để cảm nhận được hạnh phúc lớn lao khi ta có Cha, có Mẹ; để mỗi người có cơ hội thể hiện lòng tri ân với những đáng sinh thành và gieo vào tâm con trẻ hạt giống của sự biết ơn…

Trong thời buổi mà nhiều giá trị bị đảo lộn, chữ Hiếu cũng có nhiều thay đổi và có nguy cơ bị mai một như hiện nay, Lễ Vu lan với những chương trình đầy ý nghĩa như “Bông hồng cài áo”, “Rửa chân báo hiếu cha mẹ”… của Phật giáo trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Đó là phương thức hữu hiệu đánh thức tình yêu thương, lòng biết ơn và ý thức trách nhiệm của con người, đặc biệt là giới trẻ, đối với cha mẹ mình. Đó là dịp để nhắc nhở họ dừng lại bên dòng đời cuộn chảy với bao cám dỗ, bao lo toan của cuộc sống thường nhật để hướng tâm về cha mẹ.

Đón Vu lan trong cái dịu nhẹ của đất trời, trong cái man mác buồn của mùa thu nơi đất khách, những người con đang sống xa quê vẫn luôn hướng tâm về cha mẹ và gửi đến người mình yêu thương nhất những năng lượng lành. Với họ, “đất khách” dẫu muôn trùng vẫn nhỏ hẹp, không sao chở nổi những nhớ thương về “một góc” riêng bé nhỏ nơi quê nhà…     

 

Viên Ngộ Seoul

Các bài viết liên quan: