Chùa Việt Nam tại Hàn Quốc

Chùa Viên Ngộ

베트남불교 원오사

Trang chủ

Bài mới

Search

VNO – Nhiều người đã từng tham dự lễ tắm Phật nhưng có thể chưa hiểu lắm về ý nghĩa của việc này. Chúng tôi kính gởi đến với quý vị đôi dòng chia sẻ ngắn sau.

1. Lễ Tắm Phật là gì?
Lễ Tắm Phật là một trong những nghi thức phổ biết trong mùa Phật Đản hằng năm ở nhiều truyền thống Phật giáo khác nhau. Mọi người đứng trước đài tắm Phật, múc nước thơm tính khiết lần lượt rưới lên thân Phật đản sanh.

2. Nghi thức này có nguồn gốc thế nào?
Nghi thức này vốn đã xuất hiện khá lâu tại Ấn Độ, Trung Á, Việt Nam và ngày nay được duy trì trong hầu hết các cộng đồng Phật giáo khắp nơi để tỏ lòng tôn kính của mọi người lên đức Phật.
Nguồn gốc của Lễ Tắm Phật xuất phát từ sự kiện, khi hoàng hậu Ma-da đản sanh thái tử, từ trên không trung có hai dòng nước của chư thiên, một ấm một mát, rưới xuống để tắm cho thái tử.

3. Phật vốn thanh tịnh tại sao chúng ta phải tắm?
Khi tắm Phật là cơ hội để nhắc nhở bản thân mình phải thường xuyên “tắm gội” cho thân tâm được thanh tịnh bằng dòng nước giáo pháp, luôn cố gắng tu tập để vị Phật trong mỗi chúng ta được đản sanh mỗi ngày mỗi khắc.

4. Hai dòng nước ấm, mát để tắm Phật có ý nghĩa gì?
Hai dòng nước ấm, mát biểu trưng cho hai dòng thuận nghịch của cuộc đời: được mất, thành bại, hạnh phúc khổ đau… Giữa cuộc đời này, không ai tránh khỏi được sự thật này. Tắm lên mình hai dòng nước là hoan hỷ đón nhận và vững chãi trước những biến động của cuộc đời. Tắm Phật là để nhắc nhở chúng ta cố gắng vun bồi tâm bình yên trước những thuận nghịch bên ngoài! Tâm an vạn sự an!

5. Nghi thức tắm Phật như thế nào?
– Thứ tự từng người đứng trước đài tắm Phật với tâm thành kính, xá chào
– Múc 3 gáo nước lần lượt rưới lên vai trái, vai phải, dưới chân tượng với 3 tâm niệm: Nguyện dứt bỏ các việc ác, Tinh tấn làm các điều lành, Giữ tâm ý thanh tịnh.
– Xá chào, lui ra

Viên Ngộ

Các bài viết liên quan: