Chùa Việt Nam tại Hàn Quốc

Chùa Viên Ngộ

베트남불교 원오사

Trang chủ

Bài mới

Search

Không dám hoặc chẳng muốn nhận mình là người nước nào, vùng nào đó khi sống ở xa xứ là tâm lý của một số người có thể bạn đã từng gặp.

Các bạn ấy thường lí giải bởi nghe nhiều tiêu cực từ đồng hương của mình nên dần như vậy, có thể ban đầu cũng có chút tâm huyết nghĩ cho cộng đồng. Nhưng rồi các bạn ấy né tránh, phủ nhận luôn dòng máu, dân tộc của mình. Liệu khi ứng xử vậy, bạn sẽ được tốt đẹp hơn và cộng đồng của bạn sẽ được cải thiện hơn chăng?

Bạn à, ngay chính bản thân mình dù nhiều tích cực cỡ nào cũng đôi khi có những điều tiêu cực mà. Lẽ nào vì thế bạn lại phủ nhận hoàn toàn con người mình. Tốt hay xấu đó cũng là một phần trong con người bạn mà!

Lúc tốt đẹp, bạn tự hào nhận lấy, lúc chưa được, bạn tự ti từ chối. Nếu với cách sống ấy bạn sẽ phiền khổ vì những điều xấu đẹp đấy!

Bạn cũng đừng quên những tốt đẹp ngày hôm nay của bản thân là cả quá trình thừa hưởng từ gia đình, từ nỗ lực bản thân và từ trợ duyên của ngoại cảnh. Và chắc chắn rằng, trợ duyên ấy không thể thiếu từ đồng hương của bạn đó.

Cộng đồng cũng vậy, một số người có hành động chưa đẹp cũng là một tế bào trong cơ thể lớn ở thời điểm đó. Đứng trước tình huống ấy, bạn có thể chọn cho mình một cách ứng xử nào đó. Từ chối không nhìn nhận hoặc mặc định chẳng liên quan hoặc nỗ lực cải thiện hoặc tập trung đóng góp những điều tốt đẹp… Có thể bạn nghĩ những chuyện đó ngoài tầm tay mình, thôi cứ an phận sống cho rồi, nhưng bạn đừng quên liên đới rất lớn đấy.

Tùy bạn chọn cách sống cho mình nhưng hãy nhớ chính cội người dân tộc đã dưỡng nuôi bạn thành con người hôm nay!

Cho nên thay gì giấu giếm hay tránh né cội nguồn hay mất niềm tin sống… bạn hãy nhìn nhận, chấp nhận những tốt xấu của cộng đồng như đã từng nhìn nhận, chấp nhận bản thân mình vậy.

Đến Hàn Quốc khoảng gần 10 năm rồi, mình biết cộng đồng chúng ta xuất phát điểm thấp về nhiều mặt nên quá trình thích ứng cuộc sống mới sẽ xảy ra không ít những yếu kém. Nhưng cũng chính cộng đồng này đã mang theo bao nhiêu phẩm tính của dân tộc đến xứ này.

Mình còn nhiều lựa chọn ở nơi khác nhưng vẫn phát nguyện ở đây để đồng hành cùng mọi người trong hành trình chuyển hóa bản thân, phát triển cộng đồng.

Chúng mình đang thực hiện chuyên mục “Sen Việt xứ Hàn” để chia sẻ về những người đồng hương đầy nghị lực vươn lên, những điều tốt đẹp mọi người đã cống hiến. Chuyên mục để sớm được gởi đến quý đồng hương!

 

Tường Thanh

DUCANH1
Tiếng đàn tam thập lục vang lên trên đất khách
nguoi-tu-tap
Bài 5: Thấy biết sâu sắc về hạnh tu và người tu
ap-u-sen-viet-1
Ấp ủ về chuyên mục 'Sen Việt xứ Hàn’
hai-nguyen-dieu-hanh-3
Chùa Hải Nguyện lần đầu tiên tham gia Lễ hội Nhiên Đăng tại Busan
mai-chua-que-huong
Bài 3: Mái che hồn nước gặp bão dông
khanh-ta-chua-hai-nguyen19
Khánh tạ chùa Hải Nguyện, ngôi chùa Việt tại Yangsan
tang-doan
Bài 4: Đạo quí cao tột - Đức đẹp vô cùng
kiep-hu-ao-va-cuoc-hon-thua
Bài 2: Kiếp hư ảo và cuộc hơn thua
Các bài viết liên quan: