Chùa Việt Nam tại Hàn Quốc

Chùa Viên Ngộ

베트남불교 원오사

Trang chủ

Bài mới

Search
Làm gì khi bị chỉ trích

Hỏi: Thưa Thầy, đôi khi có những lời nói, chỉ trích của người khác khiến con cảm thấy rất là phiền não. Đêm về, con suy nghĩ rất nhiều và con quyết định học cách tha thứ. Nhưng sang ngày hôm sau, họ lại tiếp tục công kích và châm chọc. Mọi thứ cứ dồn dập, hiện tại con cảm thấy rất áp lực. Con không biết phải làm gì. Xin Thầy cho con lời khuyên!

Đáp: 
Khi người khác tấn công mình, và nó chạm được mình hay không đó là do mình, tức là mình có cho phép chuyện đó xảy ra hay không.

Trước hết, mình có thói quen dễ dãi, quá tử tế, quá hiền lành, và thậm chí là hơi khờ một tí. Đó là những miếng mồi ngon để người khác dễ dàng tấn công mình. Có những người có thói quen tấn công người khác nhưng họ sẵn sàng dè chừng trước những đối tượng cứng cỏi, vững vàng. Còn bạn để cho người khác tấn công từ đợt này sang đợt khác, nghĩa là bạn đã tự tạo cơ hội đó cho người khác tấn công mình. Đó là điều kiện trước tiên, bạn phải xét lại tính cách của mình.

Điều thứ hai, rõ ràng là tâm bạn cũng đặt ở bên ngoài khá nhiều. Bạn chờ đợi sự công nhận, sự yêu thương, sự nể phục của người khác. Cho nên khi họ không phục vụ cho những cái mong muốn của bạn mà họ đưa ra những thái độ ngược lại là phủ nhận, là chê trách thì nó chạm được bạn ngay lập tức, tại vì tâm bạn đặt ở bên ngoài. Tôi nói như vậy là vì bạn hoàn toàn có một khả năng khác là giấu tâm bạn vào bên trong, nghĩa là bạn không để ý nhiều bên ngoài. Khi bạn không để ý nhiều đến bên ngoài tức là bạn an trú được ở bên trong của bạn. Những phương pháp thiền tập giúp cho chúng ta trở về an trú trong chính mình một cách tuyệt đối. Tức là một giai đoạn, bạn thôi không để ý đến bên ngoài nữa, hoặc là rất ít để ý bên ngoài. Bạn dành thời gian để ý hơi thở, để ý bước chân, để ý động thái, cử chỉ, tiếp xúc với những giá trị màu nhiệm đang diễn ra xung quanh. Hoặc đặc biệt là bạn quan sát những phản ứng, những tâm lý của mình. Bạn không có rãnh để quan tâm xem người đó nói cái gì. Còn khi bạn cứ quan tâm xem người đó nói cái gì, người đó phản ứng như thế nào, chê hay là khen, nghĩa là bạn đang không có một đời sống phong phú ở bên trong, nếu không muốn nói là nghèo nàn.

 

Cho nên, giải pháp duy nhất vẫn là, bạn tìm cách làm sao đó để được học những phương pháp thiền tập, để bạn được trở vền an trú, nương tựa vào trong chính mình. Quay về nương tựa chính mình một thời gian đủ lâu, một tuần, hai tuần và thậm chí là nhiều hơn, để khi bạn tích tụ đủ nội lực trở lại, thì những đòn tấn công lẻ tẻ kia không chạm được bạn. Mặc dù đối tượng không thay đổi được, nhưng mà bạn đã thay đổi, thì tình huống cũng sẽ thay đổi. Đó là con đường. Lý thuyết là như vậy, còn cụ thể làm sao để quay vào bên trong là cả một tiến trình. Tại vì tâm mình ở bên ngoài mà đưa vào trong, nó đâu có chịu đâu, phải cần sự hỗ trợ rất nhiều. Ở đây, ý tôi muốn nói là bạn nên đến một trung tâm thiền, ở đó có rất nhiều vị hành thiền trẻ như bạn, họ sẵn sàng hỗ trợ bạn điều đó. Bạn có được cảm hứng từ họ, còn một mình làm không có nổi.

Cảm ơn bạn.

Sư Minh Niệm

 
Các bài viết liên quan: