Chùa Việt Nam tại Hàn Quốc

Chùa Viên Ngộ

베트남불교 원오사

Trang chủ

Bài mới

Search

VNO – Hòa trong không khí hân hoan của khắp năm châu đón mừng Đức Phật đản sinh, ngày 19.05, chùa Viên Ngộ đã trang nghiêm tổ chức đại lễ Phật Đản Phật lịch 2568, dương lịch 2024.

Trước đại lễ khoảng hai tuần, huynh đệ gần xa đã thường xuyên lui tới chùa để cùng quý Thầy thiết trí lễ đài, tôn trí tượng đản sinh, và hoàn tất những công việc cần thiết cho ngày trọng đại này.

Đặc biệt, trước đó chùa Viên Ngộ cũng đã tham gia Nhiên Đăng Hội và Triển Lãm Văn Hóa Phật giáo tại Seoul. Đây cũng là dịp quan trọng để người con Việt giới thiệu nét đẹp văn hóa quê hương tới bạn bè quốc tế.

Buổi sáng, Thầy Trụ trì hướng dẫn quý đại chúng bộ hành cầu nguyện trên đất mới và giới thiệu dự án xây dựng các ngôi nhà phục vụ cộng đồng. Đây sẽ trung tâm tu học, giáo dục và ngôi nhà phúc lợi xã hội cho những người con xa xứ.

Dự án lớn này rất cần được sự quan tâm, đồng hành từ quý đồng hương.

Khi đại chúng từ các nơi xa vân tập về đông đủ thì Thầy Trụ trì đã có thời pháp thoại về hình ảnh hoa sen và đời sống của con người.

Tiếp nối, chương trình Lễ tắm Phật được diễn ra trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh. Tiếng chuông trống bát nhã trầm hùng vang lên, chư Tăng trong màu huỳnh y bước đi tĩnh lặng quang lâm lễ đài.

Sau thời niêm hương, đảnh lễ cuộc đời Đức Phật thì nghi thức được diễn ra rất trang trọng, ai nấy đều một lòng hướng tâm về Đức Bổn sư.

Thầy Trụ trì có giảng giải: mỗi lần múc gáo nước rưới lên kim thân sơ sanh là mỗi lần quán chiếu gột rửa thân tâm mình với ba tâm niệm:

Gáo thứ nhất: Nguyện bỏ các điều ác

Gáo thứ hai: Siêng làm các điều lành

Gáo thứ ba: Giữ tâm ý thanh tịnh

Nối tiếp chư Tăng, quý Phật tử tuần tự tắm Phật với niệm thành kính và nhất tâm.

Sau thời thọ trai, thời khóa quy y Tam Bảo và chép kinh hướng nguyện đã đồng thời được diễn ra. Có những người lần đầu tiên trong đời đã tự mình chép một bài kinh trong sự hoan hỷ nên đã xin thỉnh kinh về nhà.

Bên cạnh đó, nhóm Sen Búp đã tham gia vẽ tranh Phật. Thầy Trụ trì đã trực tiếp trao quà cho các bé.

Cuối cùng là tổng kết “Nuôi heo đất – Cất chùa Việt”. Đây là hoạt động định kì được diễn ra ba lần trong một năm vào dịp lễ Phật Đản, lễ Vu Lan và lễ hội Cát Tường. Hoạt động này được nhiều Phật tử và quý đồng hương hưởng ứng rất nhiệt thành.

Đại lễ Phật Đản năm 2024 đã khép lại trong sự xúc động và hoan hỷ trong lòng người tham dự. Tắm Phật cũng là tự mình tắm gội tâm thức mình cho thanh lương, mát mẻ. Qua đó phát nguyện sống một cuộc đời tỉnh thức, chánh niệm và hạnh phúc.

“Hạnh phúc thay Đức Phật ra đời

Hạnh Phúc thay giáo pháp xương minh

Hạnh phúc thay Tăng già hòa hợp

Hạnh phúc thay tứ chúng đồng tu”

Ở một đất nước Hàn Quốc xa xôi, có những ngôi chùa Việt dành cho người Việt tề tựu tu học và sinh hoạt cộng đồng quả thật rất đáng quý. Ở đây, không những giá trị văn hóa Việt Nam vẫn được duy trì và phát triển mà còn được trau dồi thêm đời sống tâm linh tốt đẹp để con người biết sống thiện và hướng thiện.

Trăng Khuya

DUCANH1
Tiếng đàn tam thập lục vang lên trên đất khách
nguoi-tu-tap
Bài 5: Thấy biết sâu sắc về hạnh tu và người tu
ap-u-sen-viet-1
Ấp ủ về chuyên mục 'Sen Việt xứ Hàn’
hai-nguyen-dieu-hanh-3
Chùa Hải Nguyện lần đầu tiên tham gia Lễ hội Nhiên Đăng tại Busan
mai-chua-que-huong
Bài 3: Mái che hồn nước gặp bão dông
khanh-ta-chua-hai-nguyen19
Khánh tạ chùa Hải Nguyện, ngôi chùa Việt tại Yangsan
tang-doan
Bài 4: Đạo quí cao tột - Đức đẹp vô cùng
kiep-hu-ao-va-cuoc-hon-thua
Bài 2: Kiếp hư ảo và cuộc hơn thua
Các bài viết liên quan: