Sẽ bình yên nếu biết tùy duyên

11/04/2017 16:06
VNO - Lần đầu tiên Đạo tràng Viên Ngộ Daejeon chúng con đại diện cho khu vực miền Trung tổ chức Khóa tu mùa thu mang chủ đề “Bến đỗ bình yên”. Có lẽ do là “con út” trong đại gia đình Viên Ngộ, nên đạo tràng chúng con được ưu ái cung đón cả sư ông Phước Huệ và thầy Trí Chơn đến hướng dẫn và quý Phật tử vân tập về tu học. Đây quả là một phước duyên to lớn cho chúng con, nhưng lại là một thử thách cũng to lớn không kém. Tuy nhiên, như thầy giáo thọ đã nói “xa gia đình huyết thống đã là cái khổ, nhưng nếu xa gia đình tâm linh thì cái khổ đó lại càng nặng nề hơn”, đó chính là động lực để chúng con quyết tâm nhận nhiệm vụ tổ chức khóa tu cho đại chúng.

Do nhân lực không những mỏng lại non kém về kinh nghiệm nên chúng con đã lên kế hoạch chuẩn bị và phân công công việc từ rất sớm để có thể bao quát được tất cả các vấn đề. Lập danh sách những thứ cần mua sắm, liên hệ các đạo tràng bạn để mượn một số vật phẩm, sắp xếp chỗ ăn ngủ cho quý thầy và đại chúng … Do khóa tu rơi trúng vào thời gian cao điểm giao thông của nước Hàn, cộng thêm thời tiết xấu, mưa gió nhiều, nên càng gần đến ngày tổ chức khóa tu thì nỗi lo lắng trong lòng chúng con lại càng lớn hơn.

 

se binh yen neu biet tuy duyen

Những bước chân trở về chính mình

Thế rồi đại chúng từ khắp nơi trên đất nước Hàn đã vân tập về, đông hơn cả dự kiến của chúng con. Vui lắm! Trân trọng lắm! Nhưng cũng lo lắm! Vui vì càng nhiều người đến tham dự khóa tu, thì càng có nhiều người được hưởng sự lợi lạc do khóa tu mang lại. Là người tổ chức, chúng con còn mong gì hơn thế. Trân trọng vì trong dòng xe cộ tấp nập đang trở về cuộc sống quay cuồng sau những ngày nghỉ lễ, có những người con Phật vượt cả mấy trăm cây số chỉ để tìm học cách sống bình yên. Lo vì nhân lực chúng con có hạn, sợ không chăm sóc được chỗ ăn ngủ thỏa đáng cho từng ấy người. Thế nhưng chính những con người đó đã dạy cho chúng con cách sống tùy duyên. Thiếu tấm trải thì ta nằm đất. Hết cơm thì ta ăn cháo, ăn khoai vẫn vui. Tuy sinh hoạt trong hoàn cảnh thiếu thốn là vậy, nhưng ai nấy cũng hoan hỷ, cũng lộ nét bình yên trên khuôn mặt. Bởi lẽ mục tiêu tối hậu của đại chúng khi đến khóa tu không phải để được chăm sóc, mà là đi tìm ánh sáng của chân lý. (Tuy vậy, nhưng ban tổ chức chúng con cũng áy náy lắm ạ!) Và rồi cũng chính những con người đó đã tùy duyên yểm trợ chúng con. Mỗi người một tay, mỗi người một việc. Từ nghi lễ, thỉnh chuông thỉnh mõ, đến hậu cần, xếp bàn xếp ghế, rửa chén rửa bát. Không việc gì là không có bàn tay trợ duyên của họ. Có những người chúng con kịp bắt tay cảm ơn và chào tạm biệt, nhưng cũng có những người chúng con chưa kịp biết tên, nói gì đến chào hỏi. Họ tùy duyên đến và cũng tùy duyên đi. Không vướng bận gì!
Khóa tu kết thúc, hình ảnh đẹp lưu mãi trong tâm trí chúng con là cảnh quý thầy cùng đại chúng thiền hành dưới mái hiên chùa. Kế hoạch ban đầu của thời khóa buổi sáng sớm là đại chúng sẽ thiền hành ở ngoài sân hoặc chung quanh khuôn viên chùa để hít thở không khí trong lành và tận hưởng sự tĩnh lặng của buổi sớm mai. Gần đến giờ thiền hành, trời cứ mưa rả rích từ chiều hôm trước và chưa có dấu hiệu kết thúc, mặt sân thì loang loáng nước, vài chỗ còn đọng thành vũng to. Nguy cơ kế hoạch bị phá sản hoàn toàn vì mưa. Thế nhưng, nếu hỏi “mưa có khổ không?”, câu trả lời chắc chắn là “không”. Vậy thì tại sao chúng ta lại khổ vì mưa, lại để mưa lấy đi sự bình yên của chúng ta?! Thế nên, quý thầy quyết định hướng dẫn đại chúng thiền hành ngay dưới mái hiên chùa. Hàng người từng bước từng bước chậm rãi đi trong tĩnh lặng và bình yên xung quanh điện thờ Phật với một bên là mưa bay gió thổi. Hai hình ảnh đối lập đó tạo nên một bức tranh mới đẹp làm sao! Đối với chúng con, đó như một bài pháp chân thật nhất. Chúng ta sẽ bình yên trong cuộc sống đầy phong ba bão táp này nếu chúng ta biết an trú trong chân tâm Phật tánh của mình! Bình yên không ở đâu xa, bình yên ở ngay đây ngay lúc này, nếu chúng ta biết cách sống tùy duyên!
Chúng con thành kính tri ân chư Tôn Đức và đại chúng đã giúp tưới tẩm tâm Bồ-đề trong chúng con!
Nam mô hoan hỷ tạng bồ tát ma ha tát!
Phúc Trường

Hiển thị thêm cảm
 


Các tin tức khác

Back to top